Vô duyên là gì? Những câu hỏi vô duyên tuyệt đối tránh xa

Vô duyên là gì? Những câu hỏi vô duyên tuyệt đối tránh xa
Đánh giá

Giao tiếp là hoạt động giúp con người có thể chuyển tải và tiếp nhận thông điệp với nhau, khi giao tiếp ai cũng sẽ mong muốn mình là người ăn nói duyên dáng, và chắc chắn không ai muốn mình bị phán xét là người vô duyên. Tuy nhiên trong cuộc sống này đôi khi bạn cũng không tránh khỏi những lúc vô tình gặp và giao tiếp với người vô duyên dù có thể bản thân người đó không cố ý. Vậy trong bài viết này hãy cùng mayruaxe.org tìm hiểu để biết được vô duyên là gì cũng những cách nhận biết những câu hỏi vô duyên để tuyệt đối tránh xa nhé!

Vô duyên là gì?

Khái niệm vô duyên nếu hiểu theo ý nghĩa cũ, dùng để nói về mối quan hệ nhân duyên giữa người với người. trước đây tức là không có duyên trời định từ kiếp trước để kiếp này có thể ở bên nhau. Hoặc cũng được dùng để ám chỉ một người kém may mắn, toàn gặp phải những chuyện không may.

Người vô duyên là gì?
Người vô duyên là gì?                             

Sau này, vô duyên được hiểu với nghĩa là một tính từ chỉ tính cách của con người, khi nói một ai đó vô duyên tức là chúng ta cảm thấy ở họ sự thiếu tế nhị, thiếu đáng yêu trong cách cư xử và giao tiếp khiến cho người tiếp xúc cùng cảm thấy tự ái, không vừa lòng.

Khái niệm vô duyên cũng xuất hiện ở nhiều ngôn ngữ khác, ví dụ như vô duyên trong tiếng anh là  Uncomely. ; vô duyên trong tiếng Trung là “无缘 “

Nguyên nhân dẫn đến sự vô duyên

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh vô duyên nằm ở một kỹ năng tâm lý vô cùng quan trọng, đó là khả năng tự nhận thức. Tự nhận thức ở đây không chỉ đơn thuần là việc bạn hiểu mình là ai, mình muốn gì như việc bạn biết mình thích ăn phở không có hành, bạn biết mình dị ứng với loại đồ ăn hay loại thuốc nào. Hoặc cũng không nằm ở việc bạn hiểu mình thuộc tuýp người có giờ giấc sinh hoạt lành mạnh hay không. Khả năng tự nhận thức là một kỹ năng tâm lý vô cùng phức tạp và sâu sắc hơn nhiều.

Khi một ai đó bị đánh giá là vô duyên thì dường như họ không thể tự nhân thức được cách cư xử và hành vi của mình trong lời ăn tiếng nói cũng như hành động đối với người khác.

Một sự thật ít ai biết mà chúng ta cần thừa nhận đó là chúng ta không biết những gì mình không biết. Dù cho đó có thể là một người đã trưởng thành, nhưng bản thân họ lại không nhận thức được hành động đó của mình là vô duyên, vậy nên hành động đó mới được lặp lại và tiếp diễn. Nếu ý thức được những hành vi đó là không nên và làm người xung quanh không thoải mái thì có lẽ họ đã biết cách điều chỉnh hành vi của mình.

Nhưng sự thật là những người biết điều chỉnh hành vi ứng xử và phát ngôn của mình thì sẽ không bao giờ bị nói là người vô duyên. Vậy nên, đối với không ít người thì chính năng lực tự nhận thức về bản thân khiến cho họ không thể phân biệt được đâu là điều không nên làm và đâu là điều nên làm. Tương tự như một đứa trẻ vậy, khi thấy trước mắt mình là ngọn lửa hoặc chậu nước sôi thì nhận thức của nó chỉ là một món đồ chơi thú vị thay vì nhận thấy được sự nguy hiểm.

Làm sao để không trở thành người vô duyên?

Hãy luôn tập cho mình thói quen tự nhận thức vấn đề
Hãy luôn tập cho mình thói quen tự nhận thức vấn đề

Để luôn cư xử tinh tế và không bị đánh giá là vô duyên thì mỗi chúng ta cần rèn luyện cho bản thân kỹ năng tự nhận thức, có người sinh ra đã có lợi thế nhận thức tốt và tinh tế trong giao tiếp hay hành xử. Ngược lại cũng có những người không được như vậy.

Tuy nhiên điều quan trọng hơn nằm ở chính khả năng tự rèn luyện của mỗi người. Bởi kỹ năng là thứ mà bạn có thể rèn luyện để trở nên tốt hơn. Để làm được điều đó thì bạn hãy thử hình thành thói quen “nhìn lại chính mình” bằng cách xem xét lại những gì mà bản thân đã làm mỗi ngày xem cách cư xử và hành xử của bản thân mình có những gì tốt, điều gì không tốt, những gì nên hoặc không nên làm, một số người còn thực hiện ghi chép lại hoạt động trong một ngày như một dạng nhật ký, số khác thì dành một khoảng lặng trong ngày để chiêm nghiệm và suy ngẫm về bản thân.

Ví dụ: Bạn vừa gặp tình huống thấy bạn mình đang buồn và khóc nức nở nhưng vào thời điểm đó bạn đã động viên họ với một năng lượng hào hứng. Thay vì nhận được sự cảm ơn thì người đó lại có phản ứng gay gắt với bạn. Chắc hẳn bạn sẽ rất thắc mắc và không hiểu tại sao, nhưng nếu suy ngẫm lại thì bạn có thể sẽ nhận ra rằng, điều mình nên làm lúc đó là tôn trọng cảm xúc lúc đó của họ, hãy để cho nó qua đi một cách tự nhiên. Khi đó người ấy cần một không gian riêng để giải tỏa, còn bạn thì không nên cố thay đổi bằng cách can thiệp quá nhiều.

Xem thêm: Tham vọng là gì? Tham vọng là tốt hay xấu trong cuộc sống

Những câu hỏi vô duyên mà bạn nên tránh xa tuyệt đối

Nhằm giúp cho bạn đọc có thể hạn chế được khả năng vô ý nói ra những lời thiếu tế nhị khi giao tiếp gây mất cảm tình với người đối diện, mayruaxe.org đã đưa ra 6 câu hỏi làm chúng ta vô tình trở thành người kém duyên để bạn ghi nhớ và tránh dùng. Đó là:

Mẹ của cậu đấy à?

Nếu không biết rõ về mối quan hệ của một ai đó thì bạn đừng bao giờ vội kết luận hay cố đoán xem đó là quan hệ gì. Nếu tự thay đổi cách xưng hô mà không đúng sẽ vô tình khiến bạn trở thành người vô duyên khi gọi bạn hoặc chị gái của bạn mình là mẹ.

Vậy nếu gặp phải trường hợp không thể phân biệt cách xưng hô thì chúng ta phải làm gì? Bạn có thể khéo léo đưa ra gợi ý để bạn mình có thể giới thiệu, chẳng hạn như: “2 người có phải người một nhà không mà có nét giống nhau vậy?” hoặc “bạn có muốn giới thiệu cho mình biết không?”. Lúc này thì đối phương sẽ chủ động giới thiệu và giải đáp cho bạn một cách thoải mái.

Hai người sống cùng nhau lâu chưa?

Nếu có một cặp nam nữ đi bên nhau tình tứ và không ngại thể hiện ra bên ngoài thì thông thường họ sẽ có xu hướng thích chia sẻ quan hệ của và người đi cùng cho bạn bè.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy cả hai không chia sẻ gì về nhau thì tốt nhất bạn nên tránh đặt ra những câu hỏi dạng như kết hôn lúc nào hoặc sống cùng nhau từ khi nào. Bởi có những trường hợp, cùng nhau đi dự sự kiện nhưng không phải là vợ chồng, nếu không may họ đã ly hôn thì câu hỏi đó của bạn sẽ khiến cho 2 người họ không thoải mái hoặc thậm chí là chạnh lòng.

Khi nào thì có con?

Cũng giống như những câu hỏi về tình trạng quan hệ, nếu không muốn trở thành người vô duyên thì bạn nên tránh đặt ra những câu hỏi kiểu như “cậu đã có em bé chưa” hay “cậu có bầu rồi à”. Bởi nếu người bạn của mình không may hiếm muộn chuyện con cái hoặc khó mang thai thì những câu hỏi về chuyện mang bầu sẽ khiến cho họ tủi thân và rất buồn.

Ngoài ra, cũng có khá nhiều cặp đôi lựa chọn việc không sinh con và sống hạnh phúc với nhau nên câu hỏi như trên sẽ thấy họ bị làm phiền. Đặc biệt, câu hỏi “đang có em bé à” với những người thừa cân và có vòng 2 lớn sẽ làm cho họ cảm thấy tự ti và bị chế giễu.

Những câu hỏi về ngoại hình

Nếu người đó không cởi mở chia sẻ với bạn thì bạn tuyệt đối không nên hỏi quá kỹ về những bộ phận trên cơ thể của họ như: làm có đau lắm không? này là hàng giả đúng không? nhìn giả quá đấy. Bởi không phải ai cũng cởi mở và thẳng thắn muốn chia sẻ với bạn về ngoại hình, hoặc đường nét trên cơ thể họ, nên bạn cũng không nên tự ý chạm vào người họ

Tại sao cậu lại thích thế

Khi mới làm quen với một ai đó thì việc tìm hiểu về sở thích cá nhân cũng là điều khá quen thuộc. Tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ vô tình trở thành một người tọc mạch và vô duyên nếu như đưa ra những câu hỏi kiểu như “sao nuôi lắm chó thế” hoặc “mua đồ đắt vậy cậu không thấy tiếc tiền à”. Như vậy thì rất có thể trong mắt người đó bạn đang trở thành một kẻ ngớ ngẩn rồi đó.

Thu nhập một tháng bao nhiêu?

Có nhiều người thường cố tìm cách để biết được thu nhập của người làm cùng lĩnh vực với mình để xem họ có thể kiếm được bao nhiêu, có cao hơn hay thấp hơn mình. Bạn hãy luôn nhớ rằng, những câu hỏi về thu nhập cá nhân thường rất tế nhị và nhạy cảm, và không ai muốn thừa nhận rằng mình thu nhập thấp, bởi dẫu sao đó cũng là công việc mà họ đã lựa chọn. Chủ đề thu nhập cá nhân dẫu sao thì vẫn là vấn đề mà chúng ta không nên đề cập tới.

Xem thêm: Thị phi là gì? Mẹo đối mặt & Cách hóa giải thị phi 2022

Cách để bạn đáp trả lại những câu hỏi vô duyên và thiếu tế nhị

Nếu bạn chính là người được 1 trong 6 câu hỏi thiếu tế nhị mà chúng tôi vừa đề cập ở trên, hoặc thậm chí là những trường hợp khác thì bạn có thể khéo léo và tinh tế thoát khỏi sự khó xử đó bằng những gợi ý dưới đây một cách lịch sự:

– Nhanh chóng đổi sang chủ đề khác.

– Đưa ra câu trả lời một cách ngắn gọn.

– Nếu như người đó vẫn không hiểu được hàm ý của bạn mà muốn hỏi tới cùng thì bạn cũng đừng tỏ ra cáu hay bực dọc mà hãy từ chối trả lời và thẳng thắn bảo rằng “tôi không muốn nhắc đến vấn đề này, mình nói chuyện khác đi”.

Hy vọng với những thông tin liên quan đến chủ đề vô duyên là gì? bạn đọc của mayruaxe.org đã có thể hiểu được đầy đủ những ý nghĩa của vô duyên, cũng như biết cách suy nghĩ cẩn trọng trước khi hành động và phát ngôn. Đồng thời đã biết được đâu là những câu hỏi thiếu tế nhị và vô duyên mà chúng ta tuyệt đối nên tránh xa, để có thể cư xử và giao tiếp một cách tinh tế, được mọi người xung quanh tôn trọng và yêu mến. Chúc các bạn luôn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *