Intermittent fasting là gì? Nhịn ăn gián đoạn có tốt không?

Intermittent fasting là gì? Nhịn ăn gián đoạn có tốt không?
Đánh giá

Nếu như bạn đang tìm hiểu về những phương pháp giảm cân thì chắc chắn khi lên google tìm kết quả sẽ trả về một số phương pháp như: eat clean, low carb hay Intermittent fasting (còn gọi là nhịn ăn gián đoạn). So với 2 phương pháp giảm cân trước thì nhịn ăn gián đoạn được xem là một phương pháp còn khá xa lạ đối với người Việt. Đó cũng là lí do mà bài viết này mayruaxe.org sẽ cùng bạn tìm hiểu xem nhịn ăn gián đoạn có tốt không nhé!

Intermittent fasting là gì?

Nhịn ăn gián đoạn là cách gọi tiếng Việt của phương pháp ăn kiêng (Intermittent fasting/ if 16/8) – một mô hình ăn uống xoay vòng luân phiên giữa thời gian nhịn ăn và ăn. Điểm đặc biệt của phương pháp này nằm ở chỗ không giới hạn lượng thức ăn cụ thể cần ăn cho 1 người là bao nhiêu mỗi bữa. Mà chỉ đơn giản là hướng dẫn khi nào thì chúng ta nên ăn.

Nhịn ăn gián đoạn là gì?
Nhịn ăn gián đoạn là gì?

Vì vậy mà nhịn ăn gián đoạn không được coi là một chế độ ăn kiêng theo nghĩa thông thường mà được mô tả chính xác là một mô hình ăn uống ngắt quãng, con người có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để thực hiện mô hình ăn uống này.

Nhịn ăn gián đoạn thực chất là việc phân bổ thời gian nhịn ăn và ăn theo mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Theo đó, trong thời gian nhịn ăn, bạn không nên ăn gì hoặc nếu có thì hãy ăn rất ít. Có 3 phương pháp nhịn ăn gián đoạn để bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Phương pháp 16/8: Phương pháp này còn có tên gọi khác là giao thức Leangains. Nguồn gốc tên gọi 16/8 bắt nguồn từ chính thời gian thực hiện nó. Ví dụ, một ngày có 24h giờ, thì chúng ta chỉ ăn trong vòng 8 giờ và sau đó sẽ nhịn ăn trong 16h còn lại.
  • Phương pháp ăn – dừng – ăn: là một phương pháp chỉ thực hiện 1 đến 2 lần trong 1 tuần vì bạn sẽ phải nhịn ăn trong 24h. Cụ thể là nếu bạn bắt đầu nhịn ăn từ tối hôm trước thì sẽ phải duy trì tình trạng này cho đến đêm hôm sau.
  • Chế độ ăn 5:2: con số 5:2 ở đây chính là lượng calories được khuyến khích tiêu thụ trong 2 ngày đó là 500 đến 600 calorie vào 2 ngày trong tuần (không phải 2 ngày liên tiếp mà có thể là 5 ngày còn lại ăn bình thường).

Nhịn ăn gián đoạn có tốt không?

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn mà chúng ta đang tìm hiểu ngày hôm nay vốn đã được hình thành dựa trên sự tiến hóa của con người và một số động vật khác từ thời xa xưa. Trước đây khi chưa có sự xuất hiện của những công cụ tích trữ đồ ăn, con người thường buộc phải nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định đến đợt săn mồi sau mới có thức ăn.

Chế độ ăn if - nhịn ăn gián đoạn có tác dụng gì?
Chế độ ăn if – nhịn ăn gián đoạn có tác dụng gì?

Quy trình duy trì sự sống của cơ thể chúng ta sẽ hoàn toàn thay đổi khi cơ thể đói để hỗ trợ duy trì thể trạng của con người ở trạng thái tốt nhất trong trường hợp thiếu lương thực.

Cơ thể của con người sẽ giảm được một lượng đường trong máu và insulin khi nhịn ăn, đồng thời gia tăng hormone tăng trưởng.

Đây là một phương pháp không chỉ giúp giảm lượng calories cung cấp cho cơ thể mà còn giúp quá trình trao đổi chất được thúc đẩy => giúp giảm cân nhanh chóng.

Ngoài ra nhờ sự hiệu quả, khả năng đốt cháy chất béo cũng như sự đơn giản, mà ngày nay có rất nhiều người áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn.

Xem thêm: Nhu cầu là gì? sự khác nhau giữa nhu cầu và mong muốn

Nhịn ăn gián đoạn bao lâu thì giảm được cân?

Vấn đề thời gian thực hiện chế độ nhịn ăn gián đoạn sẽ phụ thuộc khá nhiều cào mức năng lượng mà bạn nạp vào cơ thể trong 8 tiếng ăn. Vậy nhịn đói 1 ngày giảm được bao nhiêu kg?. Mức độ giảm cân sẽ rơi vào khoảng 0,5 – 1kg mỗi tuần. Vì vậy, để thấy được hiệu quả rõ rệt thì bạn nên duy trì chế độ này trong khoảng 10 tuần.

Thực đơn if 16/8 cho người muốn giảm cân

Vì nhịn ăn gián đoạn là chế độ ăn kiêng mà bạn chỉ được ăn trong 8 giờ và sẽ nhịn suốt 16 giờ còn lại. Vậy nên, bạn cần xây dựng một thực đơn giảm cân if với những loại thực phẩm và đồ uống bổ dưỡng để tối ưu hóa sức khỏe cũng như gia tăng sức chịu đựng nhịn ăn trong 16 giờ.

Nhịn ăn gián đoạn nên ăn gì?
Nhịn ăn gián đoạn nên ăn gì? 

Dưới đây là những thực phẩm tốt cho sức khỏe cho những ai muốn thử phương pháp giảm cân if:

– Trái cây: táo, chuối, cam, đào, lê, quả mọng…

– Rau: súp lơ, bông cải xanh, dưa chuột, rau xanh, cà chua…

– Chất béo lành mạnh: dầu ô liu, bơ và dầu dừa

– Protein: cá, thịt gia cầm, trứng, đậu, hạt…

Hy vọng bạn đọc đã có thể hiểu hơn về chế độ ăn kiêng còn khá lạ lẫm này cũng như biết được chế độ IF có thật sự tốt không?  Hãy thử trải nghiệm để xem hiệu quả của chế độ nhịn ăn gián đoạn này như thế nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *