Nà ní nghĩa là gì mà được sử dụng phổ biến vậy?

Nà ní nghĩa là gì mà được sử dụng phổ biến vậy?
5 (100%) 1 vote
Ngôn ngữ mạng của giới trẻ hiện nay khá đa dạng và linh hoạt trên các mạng xã hội, phổ biến là các hiện tượng như: sử dụng từ tiếng lóng, pha trộn tiếng nước ngoài, dùng từ viết tắt, từ phiên âm… Một trong số đó ta có thể kể đến từ “nà ní”. Vậy “nà ní” nghĩa là gì? Nà ní là gì trên facebook, trong bài viết hôm nay mayruaxe.org sẽ cùng với bạn đọc khám phá và tìm về từ này nhé!

 

Nà ní nghĩa là gì?

“Nà ní” là một từ phiên âm của từ “なに” ( đọc là nani) trong tiếng Nhật chứ không phải của tiếng Hàn mà nhiều người vẫn lầm tưởng. Mang ý nghĩa là “cái gì”, tương đương với từ “what” trong tiếng Anh. 

nà ní nghĩa là gì
Nà ní là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Nếu bạn là tín đồ của những bộ phim hoạt hình Nhật Bản, hẳn sẽ không còn xa lạ với từ “nà ní” được các nhân vật trong phim sử dụng để thể hiện sự các nhiên trước câu nói của người đối diện. Như vậy nà ní tiếng Nhật cũng giống như: cái gì cơ? cái gì vậy? trong tiếng Việt. Để tăng thêm sắc thái biểu cảm cho câu nói mà chữ “ni” ở phía sau sẽ được đọc nhấn âm cao hơn, đó cũng chính là lí do mà chúng ta nghe thấy từ nà ni được đọc thành nà ní.  

Hiện nay giới trẻ ngày càng có xu hướng sử dụng từ “nà ní” nhiều trong giao tiếp, đặc biệt là trên mạng xã hội Facebook. Một số người không biết sẽ cho rằng đây là một từ của tiếng dân tộc thiểu số, nhưng thực chất “nà ní” là từ mượn tiếng Nhật theo lối phiên âm. 

Nà ní là gì trong tiếng Trung và một số ngôn ngữ khác

nà ní là j
Nà ní trong một số ngôn ngữ nghĩa là gì?

Trong tiếng Trung, từ nà ní có nghĩa tương đương với “真?”(Zhēn), có cách đọc phiên âm là “trân tờ”, nhưng nó không được giới trẻ Trung Quốc sử dụng phổ biến như giới trẻ Việt Nam. 

Ngoài ra, trong một số ngôn ngữ khác như: 

  • Trong tiếng Hàn: từ nà ní đồng nghĩa với một từ rất quen thuộc, xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim Hàn Quốc, có biểu hiện nguyên gốc là 진짜 (jinjja), hay còn được đọc là “chìn cha”. Đây cũng là một từ phổ biến được giới trẻ Việt Nam sử dụng nhiều trong ngôn ngữ mạng với nhiều biến thể và ngữ điệu phát âm đó chính là: “Chìn chá”; “chìn cha” ; “chin chà”.
  • Trong tiếng Anh: phụ thuộc vào bối cảnh và cách sử dụng mà từ nà ní có thể tương đương với các từ đó là: What?/ Oh my God!. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều bạn cho rằng từ “nà ní” cũng có nghĩa tương tự với “really”  trong tiếng Anh, tức là “thật á”. Nhưng thực chất thì “nà ní” không thực sự có nghĩa như vậy bởi trong tiếng Nhật nếu bạn muốn nói từ “thật á” thì có thể sử dụng từ “honto” hoặc “uso” với ngữ điệu ngạc nhiên, nó sẽ mang nghĩa giống với “really” trong tiếng Anh. 

Một điều ngạc nhiên nữa là, nghĩa của từ “nà ní” thật ra không hoàn toàn tương đương với từ “what” trong tiếng Anh và “cái gì” trong tiếng Việt. Bởi nếu dùng từ “cái gì” để hỏi trong ngữ cảnh “đây là cái gì?” thì người Nhật sẽ sử dụng từ “nan” chứ không phải từ “nà ní”. 

Nà ní là gì trên Facebook?

nà ní là gì
Nà ní trên facebook nghĩa là gì?

“Nà ní” vốn đang rất thịnh hành và trở thành thói quen sử dụng của nhiều bạn trẻ Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây, lý giải cho sự phổ biến này chính là mức độ lan truyền trên facebook cùng một số trang mạng xã hội khác. 

Nà ní thường được các bạn trẻ Việt Nam sử dụng trong các bình luận  với ý muốn biểu thị thái độ ngạc nhiên, bất ngờ trước những bình luận (comment) hoặc status gây sốc bằng những meme nà ní vô cùng hài hước và đáng yêu. 

nà ní meme
Meme “nà ní” thường xuất hiện trên facebook

nà ní meme

Ngoài sự nổi tiếng của các meme nà ní, cộng đồng cộng mạng còn chế ra bản nà ní mp3 để lồng vào các video trong nội dung như: youtube, IG…

Ngoài sự phổ biến của các nà ní meme còn có cả bản nà ní mp3 để lồng vào các video bựa với mục đích chọc cười.

Vì sao các bạn trẻ lại hay dùng từ này trên Facebook?

Vì tiếng Việt không có bất kỳ quy định hay lệnh cấm nào liên quan đến việc sử dụng từ lóng của giới trẻ nên việc sử dụng các từ ngữ trên mạng xã hội dường như không hề bị kiểm soát mà diễn ra khá tự nhiên. Cứ vài tháng sau đó, lại có một từ lóng, hoặc một từ trên mạng được giới trẻ sử dụng nhiều và trở thành một xu hướng thịnh hành, “hot facebook”. Tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý rằng, để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt thì mỗi cá nhân chúng ta không nên quá làm dụng từ này quá nhiều và sử dụng sao cho đúng ngữ cảnh. 

Lưu ý khi sử dụng từ nà ní

Thực tế hiện này cũng phản ánh nhiều trường hợp sử dụng từ “nà ní” sai ngữ cảnh hoặc sai đối tượng giao tiếp. Ví dụ, có nhiều bạn trẻ khi giao tiếp với người hàng trên như ông bà, bố mẹ mà lại dùng từ “nà ní” để đáp lại lời họ thì điều này không những rất mất lịch sự mà còn khiến cho họ cảm thấy hoang mang và không hiểu nghĩa, dẫn đến việc cho rằng bạn đang có thái độ không tôn trọng người thân của mình. 

nà ní là gì trên facebook
Khi sử dụng từ nà ní cần lưu ý những gì?

Vậy nên, việc sử dụng những từ tiếng lóng hay ngôn ngữ mạng nói chung cũng cần xét đến các nhân tố tham gia giao tiếp chính đó là đối tượng giao tiếp, ngữ cảnh của giao tiếp. 

  • Về đối tượng giao tiếp thì người sử dụng cần xác định xem đối tượng đang nói chuyện với mình có cùng lứa tuổi hay không.
  • Về ngữ cảnh giao tiếp, cần nắm chắc ý nghĩa của từ “nà ní” đó là từ này thường được sử dụng nhiều nhất trong  trường hợp đó là khi bạn đáp lại câu hỏi của một ai đó nhưng lại chưa nghe rõ câu hỏi của người đối diện và muốn được nghe lại hoặc bạn vừa biết được nghe một câu chuyện rất sốc khiến bạn ngạc nhiên và phải thốt lên “nà ní”. 

Bài viết hôm nay mà mayruaxe.org vừa giới thiệu tới bạn về chủ đề Nà ní là gì? Nà ní là gì trên facebook, hy vọng đã giúp bạn đọc có thể hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng của từ nà ní trong tiếng Nhật sao cho đúng ngữ cảnh giao tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *